5 câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân để định hướng nghề nghiệp

Đây là một vấn đề mà các dữ liệu có thể rất hữu ích. Nếu địa điểm là quan trọng với bạn, hãy làm một số tìm kiếm về công việc và khu vực làm việc trơng tương lai.
cao-dang-su-pham-mom-non-dinh-huong-nghe-nghiep-moi-1
Quá nhiều sự lựa chọn không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là khi nói đến lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Sử dụng những câu hỏi trong bài viết này có thể giúp bạn khám phá bản thân để quyết định con đường phù hợp với bạn.

Hãy nhìn vào hầu hết các hồ sơ trên LinkedIn, và rõ ràng rằng sự nghiệp thường gồm ba phần cơ bản (tốt nghiệp đại học, có được một công việc, thăng chức) là lỗi thời. Ngày nay các chuyên gia trao đổi chức danh công việc như những đứa trẻ trao đổi đồ ăn ở bàn ăn trưa, chuyển đổi qua lại giữa nhiều công ty, các đội và các ngành công nghiệp trong suốt quá trình sự nghiệp của họ.

Hơn cả xu hướng này, với lợi thế tuổi trẻ, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn trong suốt sự nghiệp của mình. Nhược điểm là không phải tất cả lựa chọn là nhất thiết phải tốt, và có quá nhiều cản trở trong suốt cả quá trình.

Để hỗ trợ cho quá trình Khám phá bản thân , đội của tôi tại Distilled và tôi đã làm việc cùng với trường đại học Rasmussen để tạo ra một công cụ tương tác lựa chọn nghề nghiệp. Các bảng dữ liệu từ chuyên gia so sánh mức lương trung bình và số lượng người làm việc trên các lĩnh vực khác nhau và các chức danh công việc. Bạn có thể thu hẹp lựa chọn của bạn bằng cách chọn nghề nghiệp nào liên quan đến các lĩnh vực bạn quan tâm. Hãy mở rộng thêm thông tin về công việc, bao gồm mô tả ngắn về vai trò, tăng trưởng dự kiến của ngành vào năm 2020 và mức độ giáo dục cần thiết để có được công việc đó.
Tại sao đặt tất cả các dữ liệu này ở một nơi?

Bởi vì lập bản đồ số cơ hội việc làm trong một lĩnh vực nhất định so với mức lương tiềm năng so với sự ổn định của thị trường trong vài năm tới có thể đảm bảo bạn đang đầu tư vào một sự nghiệp mà sẽ không bị thoái trào. Khi thị trường lao động tiếp tục chuyển dịch do sự thay đổi trong công nghệ và kinh tế, lựa chọn con đường đúng đắn ngay từ đầu có thể giúp bạn tránh căng thẳng về tình cảm và tài chính xuống dốc.

Tất nhiên, bạn nên xem xét các yếu tố khác khi cố gắng để quyết định sự nghiệp để theo đuổi. Các công cụ tương tác trên chỉ là một mảnh của câu đố; tốt nhất là dùng như một nền tảng để hỏi mình những câu hỏi quan trọng khác và cố gắng trả lời các câu hỏi “Nghề nghiệp nào là phù hợp với tôi?”

Dưới đây là một vài câu hỏi gợi ý để giúp bạn đưa ra quyết định:
1. Bạn giỏi về lĩnh vực nào, và bạn yêu thích lĩnh vực nào?

Vâng, tôi biết. Bạn đã nghe câu “Hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn” kể từ ngày bạn được sinh ra. Trong khi một số người có một niềm đam mê rõ ràng, nhiều người trong chúng ta thấy mình bị lạc trong “niềm đam mê nào đó,” tê liệt vì sợ rằng chúng ta không làm đúng nếu chúng ta không có một mục tiêu nghề nghiệp cháy bỏng. Và thậm chí nếu bạn có một niềm đam mê, rất có thể là cao đó là cái gì mơ hồ và ngoài tầm với, như trở thành Stephen King tiếp theo.

Vấn đề không phải là ý tưởng của việc theo đuổi những thứ bạn giỏi và bạn cũng yêu thích nó; đó là nguyện vọng quá xa và khó khăn để theo đuổi. Hãy suy nghĩ về niềm đam mê của bạn như là một điểm khởi đầu. Nếu bạn muốn là Stephen King tiếp theo, hãy phá vỡ niềm đam mê đó, sau đó làm một bảng “danh sách kỹ năng” để xác định những gì mà bạn cần phải hành động.

Bạn có giỏi trong việc đưa ra nhận xét phản hồi và huấn luyện người khác? Vậy hãy trở thành một giáo viên hoặc người hướng dẫn về một bộ môn nào đó có thể là phù hợp với bạn. Bạn suy nghĩ thế nào về việc thực sự đào sâu vào một chủ đề, tổng hợp một tấn nghiên cứu và hướng dẫn biên tập? Bạn có thể trở thành một nhà văn nghệ hoặc biên tập viên.

Liệt kê kỹ năng của bạn có thể mang hình thức của một danh sách kiểm tra, sơ yếu lý lịch tạm thời hoặc các cuộc phỏng vấn với bạn bè, các thành viên trong gia đình, cố vấn là những người có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn bên ngoài. Sau đó bạn có thể suy xét cẩn thận hơn những kỹ năng và sở thích của bạn phù hợp với công việc, thu hẹp ở trên những lĩnh vực mà thích hợp nhất cho bạn và có triển vọng tăng trướng. Khám phá bản thân định hướng nghề nghiệp cần những bước đi vững chắc ngày từ ban đầu.

2. Bạn có tập trung vào sự khuyến khích hay phòng ngừa hơn?

Cảm thấy có động lực là một khía cạnh quan trọng của việc cảm thấy hài lòng. Nhưng nguyên nhân thúc đẩy động cơ khác nhau truyền người này sang người khác. Nói chung, theo xu hướng có hai loại động cơ chính: khuyến khích và phòng ngừa.

Các chuyên gia tập trung vào khuyến khích thường sẽ có sự sáng tạo và kinh doanh khá tinh tế. Họ làm việc một cách nhanh chóng, nắm bắt những cơ hội mới và suy nghĩ trừu tượng. Nhược điểm là họ có thể được bốc đồng, quá lạc quan và có thể phạm sai lầm lớn.

Các chuyên gia tập trung vào phòng ngừa thường quan tâm những điều ngược lại, họ tập trung vào việc duy trì nguyên trạng và bảo vệ tất cả những gì họ đã làm. Họ thích lập kế hoạch, độ tin cậy cao, chu đáo và tư duy phân tích tốt.

Trong khi tất cả chúng ta cần một chút suy nghĩ về khuyến khích hày phòng ngừa, điều quan trọng là phải xác định cách mà bạn sẽ đi trên con đường sự nghiệp. Khám phá bản thân định hướng nghề nghiệp cần một sự xác định rõ ràng. Một người tập trung vào phòng ngừa, ví dụ, sẽ làm tốt hơn với tư cách một nhà phát triển công ty lớn của riêng mình. Một người xúc tiến theo sự khuyến khích có thể sẽ cảm thấy ngộp thở trong truyền thống, họ sẽ phát triển mạnh trong một môi trường sáng tạo hơn với những rủi ro lớn hơn và phần thưởng lớn hơn.
3. Môi trường tốt nhất cho tính cách của bạn là gì?

Đối với lý do tương tự, sẽ rất hữu ích để làm bài kiểm tra tính cách một cách sâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục xác định những gì bạn cần trong môi trường làm việc của bạn để phát triển mạnh hơn. Đặc biệt quan trọng là xác định xem liệu bạn thuộc típ người hướng nội hay hướng ngoại, như là hai loại cá tính rất khác nhau trong con người, khám phá bản thân rõ hơn.

Một người nội tâm, ví dụ, có thể phù hợp hơn với vai trò nghiên cứu yên tĩnh hơn, trong khi một người hướng ngoại sẽ phát triển mạnh trong một văn phòng bán hàng lớn bận rộn. nói trước công chúng, làm việc theo nhóm và thường xuyên tiếp xúc với khách hàng cũng là những yếu tố để xem xét.

Nhưng như Susan Cain nói trong cuốn sách của mình “Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking”, người sống hướng nội và hướng ngoại cả hai đều có thể phát triển mạnh trong vai trò phù hợp hơn cho các loại hình tính cách ngược lại, miễn là họ đam mê hoặc có thể thích ứng được công việc phù hợp với phong cách của họ. Đây là lý do tại sao bạn nên dừng lại để suy nghĩ ra niềm đam mê của bạn là rất quan trọng, mặc dù bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều đường đi cho định hướng nghề nghiệp của riêng mình.

Định hướng nghề nghiệp, Khám phá bản thân, Cẩm nang nghề nghiệp
4. Bạn muốn sống theo lối sống nào?

Hầu hết các công việc bắt đầu với ít nhất một vài năm đầu khó khăn với mức lương thấp hơn bạn muốn. Điều quan trọng hơn là tìm kiếm trước ở người đã thành công trong nghề nghiệp để xác định xem lối sống của họ có phải là mong muốn của bạn. Một số yếu tố bạn có thể muốn xem xét bao gồm thời gian riêng của họ, tiền lương và thời gian du lịch trong số các yếu tố khác.

Tôi không nói rằng bạn cần phải có một mục tiêu riêng biệt như “$ 150,000 mỗi năm hoặc phá sản.” Tôi nói rằng những gì là chấp nhận được với bạn là rất cá nhân, và điều quan trọng là phải làm những gì sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Nếu làm việc với cộng đồng mang lại cho bạn sự hài lòng trong công việc nhất, có lẽ là một nhân viên xã hội với một mức lương tương đối thấp sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng nếu bạn muốn loại bỏ công việc vào cuối ngày và đi sống cuộc sống “thực” của bạn, bao gồm cả ăn ở ngoài, du lịch và vui chơi, sau đó có thể mục tiêu lương cao hơn sẽ thích hợp với bạn. Một lần nữa, đây là những điều bạn có thể khám phá ra như bạn đang Khám phá bản thân định hướng nghề nghiệp của chính bạn.

Định hướng nghề nghiệp, Khám phá bản thân, Cẩm nang nghề nghiệp
5. Bạn muốn sống ở đâu?

Điều này không hẳn là cần thiết cho tất cả các loại nghề nghiệp, nhưng xác định nơi bạn muốn sống có thể là một phần quan trọng trong quá trình Khám phá bản thân định hướng nghề nghiệp. Điều này đặc biệt đúng đối với công việc được tập trung ở một số vùng. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành công nghiệp tạp chí, bạn sẽ cần phải di chuyển đến thành phố lớn, trung tâm kinh tế và chính trị như Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Bạn muốn nghiên cứu cây trồng? Các vùnd trung du hoặc cao nguyên là lựa chọn cho bạn. Nhà nhân chủng học? bạn có thể ở bất cứ nơi nào.

Ngoài khu vực địa lý, suy nghĩ lại về lối sống tại những vùng bạn sẽ sống. Bạn có tìm kiếm một lối sống đô thị với các nhà hàng và các điểm tham quan văn hóa trên mọi ngóc ngách? Hay bạn cần vẻ đẹp và yên tĩnh của một vùng nông thôn?

Đây là một vấn đề mà các dữ liệu có thể rất hữu ích. Nếu địa điểm là quan trọng với bạn, hãy làm một số tìm kiếm về công việc và khu vực làm việc trơng tương lai.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *