Bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

Thay đổi được chính bạn sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích về việc làm cũng như trong cuộc sống. Hãy mạnh dạn thử nghiệm và chờ đợi kết quả nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
ky-nang-giao-tiep-3
Giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với những người ít nói thì giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Để giúp những người nhút nhát, ít nói trở nên tự tin, chúng tôi xin bật mí một vài người ít nói.
Loại bỏ nỗi lo ngại giao tiếp

Người ít nói muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp thì trước hết phải chiến thắng bản thân mình, phải chiến thắng được nỗi lo sợ giao tiếp trong mỗi người. Bạn không cần phải lo lắng khi đứng trước đám đông, khi nói sai bởi mạnh dạn nói chuyện với mọi người nhiều hơn, những lỗi sai trong phát ngôn, cử chỉ và nỗi sợ hãi dần sẽ được khắc phục và bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.
Tự hình dung cuộc đối thoại

Hình dung, tưởng tượng những tình huống giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin vào khả năng của chính bản thân mình, tránh được những tình huống e ngại, đơn giản và ít lo lắng hơn. Hãy tin rằng chính bạn có thể khắc phục sự rụt rè, nhút nhát.

Kỹ năng giao tiếp, người ít nói, kỹ năng
Tập nói những câu chuyện phím

Để thu hút sự chú ý và nhận được sự hưởng ứng của mọi người qua những câu chuyện phím, bạn cần tránh đề cập đến nhứng vấn đề xa lạ, uyên bác, mang tính trừu tượng, ít người biết. Thay vào đó là những câu chuyện đơn giản, gần gũi, được nhiều người quan tâm. Đây là điều quan trọng để cải thiện kỹ năng giao tiếp người ít nói.
Cởi mở, chân thành khi nói chuyện

Sự chân thành, thật thà sẽ bù đắp lại sự nhút nhát, e dè. Những câu nói đơn giản, mộc mạc và đủ ý cũng sẽ gây được sự chú ý của mọi người. Kiên trì lắng nghe sẽ giúp bạn thấy được khả năng của đối phương. Từ đó, bạn sẽ tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân.

Trong cuộc nói chuyện, nên nhìn thẳng vào đối phương. Điều này bạn tránh được những bối rối và cho đối phương thấy được bạn đang lắng nghe, quan tâm đến câu chuyện của họ.

Không biểu lộ những cử chỉ cho thấy bạn đang bồn chồn, lúng túng, lo lắng như siết chặt tay, cắn móng tay, nhịp chân,..vì sẽ khiến người đối diện chú ý câu chuyện bị gián đoạn.

Kỹ năng giao tiếp, người ít nói, kỹ năng
Mạnh dạn làm quen với người lạ

Những người ít nói, rụt rè thường chỉ quen nói chuyện với người mình đã thân. Sự e ngại, dè dặt, không biết nói gì đã trở thành rào cản cho khả năng giao tiếp của họ. Vì thế họ không làm quen, bắt chuyện với người lạ. Điều này khiến kỹ năng giao tiếp người ít nói ngày càng bị hạn chế.

Hãy cởi mở, chủ động bắt chuyện với mọi người, từ những câu chuyện phím thú vị đến những vấn đề chung mà mọi người quan tâm hay nhờ vả người khác, đây cũng là một cách để bạn làm quen . Bạn sẽ cảm thấy mọi thứ không khó khăn như mình đã tưởng tượng.
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể thay cho lời nói sẽ giúp bạn xử lý được những bối rối, khó xử khi chưa biết phải phản ứng và đáp trả lại lời nói của đối phương ra sao. Dùng ánh mắt, nụ cười, cử chỉ tay hay đơn giản là một cái nhún vai,…ít nhiều sẽ hỗ trợ và mô tả thêm cho lời nói của bạn được đầy đủ.

Kỹ năng giao tiếp, người ít nói, kỹ năng
Xem người đối diện ngang hàng với mình

Những người kém tự tin thường cảm thấy mình lúc nào cũng “yếu thế” hơn người đối diện. Do đó việc họ có thể nói chuyện liến thoắng, bốc phét hay triết lý là điều không thể. Hãy xem người đối diện ngang hàng mình và thẳng thắn trao đổi câu chuyện, bạn sẽ trút bỏ được áp lực và thoải mái hơn rất nhiều.
Cách tiếp nhận, đáp lại lời khen

Việc tiếp nhận và đáp lại lời khen là tình huống khá thường xuyên trong cuộc sống, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tiếp nhận lời khen ngợi. Nhiều bạn khiêm tốn quá sẽ phụ lại thiện chí của người khen. Tuy nhiên, bạn cũng cần tinh tế phân biệt lời nịnh nọt với hàm ý mỉa mai. Nhưng nếu đó là lời khen chân thành, bạn hãy trả lời lại một cách chân thành để đối phương thấy được sự cảm kích từ bạn.

Trên đây là nhũng mẹo nhỏ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp người ít nói mà chúng tôi muốn mách bạn. Thay đổi được chính bạn sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích về việc làm cũng như trong cuộc sống. Hãy mạnh dạn thử nghiệm và chờ đợi kết quả nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *