Định hướng nghề nghiệp cho dân IT: Không phải chỉ là lập trình viên

Trước khi ra trường và tìm kiếm nghề nghiệp và cơ hội cho mình bạn cần phải tìm hiểu nhiều lựa chọn khác nhau chứ không phải chỉ có một con đường để khi ra đời bạn không còn hoang mang, thiếu định hướng nữa.
the-new-rogue-it-a-growing-invisible-threat-to-your-it-operations-100639744-primary-idge_
Nhiều người cứ nghĩ rằng dân IT ra trường chỉ có thể làm , thậm chí kể cả dân IT cũng nghĩ vậy. Cho nên khi xin việc làm họ mãi lao đao, loay hoay trong môi trường đây cạnh tranh và áp lực như hiện nay.

Và các nhà tuyển dụng cũng đau đầu bởi thị trường nhân lực thì nhiều nhưng nhân tài IT thì khan hiếm. Vì sao lại có những hiện tượng như vậy? Định hướng nào giúp thay đổi cách suy nghĩ về sự lựa chọn nghề nghiệp với nhiều hướng đi khác nhau và theo đuổi đam mê cho dân IT hãy theo dõi bài viết này và tìm ra đường đi cho mình nhé!

Trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, ngành CNTT đang là một ngành hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi . Bởi vì họ cho rằng học xong sẽ rất dễ xin việc làm và được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón”. Nhưng kéo theo đó là cả một hệ lụy “không biết bơi” khiến dân IT đuối dần và hoang mang với nghề.

Bên cạnh những bạn trẻ có niềm đam mê thật sự với nghề lập trình viên họ bắt đầu đi làm tích lũy kinh nghiệm trong những công ty lớn và có trong tay những kĩ năng mềm. Thì lại có một bộ phận sinh viên đang hoang mang không biết đi về đâu bởi không theo kịp trình độ khó khăn của ngành lập trình viên, quản trị phần mềm, code,… Họ không còn hứng thú với nghề mình chọn làm thế nào để họ thoát khỏi “vũng bùn” tư tưởng này?

Xin nhấn mạnh một điều với dân IT rằng có rất nhiều khác nhau dành cho mình đừng vội chán nản, tuyệt vọng.
1. Trở thành một lập trình viên giỏi – Developer

Lập trình viên là một người thiết kế, xây dựng và bảo trì các wedsite, các ứng dụng trên điện thoại, các phần mềm trên máy tính. Kinh nghiệm thực tế không thể thiếu đối với ai muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Bởi vậy khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tìm cho mình những công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm như thiết kế wed, quản trị mạng cho các công ty nhỏ , vừa,… Bởi vì nguồn nhân lực cho ngành này quả thật khan hiếm bạn sẽ rất dễ dàng tìm việc được.

Kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng khi đang ngồi trên ghế nhà trường vừa giúp bạn tổ chức công việc hiệu quả hơn, tạo nên những giá trị của riêng bạn và giảm thiểu bớt những công việc khó khăn trong quá trình làm việc. Nghề code là một nghề vất vả, đau đầu và đầy áp lực bạn phải chuẩn bị tư tưởng để theo đuổi đam mê của mình nhé!

Nghề lập trình viên đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và đam mê
2. Trở thành một tester giỏi

Đâu phải dân IT nào ra trường cũng trở thành lập trình viên bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn vẫn gắn bó với máy tính nhưng là những nghề khác ít áp lực hơn trong đó có tester. Nghề tester được xem là nghề “bới long tìm vết” họ tìm ra những lỗi trong quá trình vận hành phần mềm hay chương trình bằng cách chạy thử và test. Công việc này rất thích hợp với nữ bởi tính cẩn thận, chỉn chu, bắt bẻ,… có thể xem là “khó tính, khó ở” để nhìn ra những lỗi nhỏ nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Đặc biệt nghề này không hề thích hợp với những người có tính nóng giận hay bị áp lực, stress, căng thẳng.
3. Thiết kế đồ họa/ thiết kế wed

Công việc này có tên tiếng Anh là designer. Nhiệm vụ cụ thể là là tạo ra dao diện của một trang wed hay quản lí một ứng dụng cụ thể. Công việc này với dân IT thì vô cùng nhẹ nhàng. Tuy nhiên công việc này cũng có yêu cầu riêng của nó. Đó là bạn phải có óc thẩm mỹ và sáng tạo. Đồng thời bạn khi bắt đầu phải có niềm đam mê, kiên trì và bạn thành thạo các chương trình Photoshop, Al, Dream Weaver, Flash,…

Nghề thiết kế đồ họa vô cùng nhẹ nhàng cho dân IT
4. Nhân viên kinh doanh

Thoạt nhìn thì nghề nhân viên kinh doanh không phù hợp với dân IT cho lắm. Nhưng mà nếu bạn là một người năng động, linh hoạt lại có niềm đam mê kinh doanh thì nghề này rất phù hợp với bạn đó. Bạn có thể tham gia kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm, quản trị mạng, công nghệ liên quan với những điều bạn học ở trường. Vì bạn có kiến thức về công nghệ, phần mềm nên dễ thuyết phục, đàm phán dự án và bán hàng thuận lợi hơn những nhân viên không có kiến thức về chuyên ngành IT này. Cho nên một trong những định hướng nghề nghiệp cho dân IT là trở thành nhân viên kinh doanh là một định hướng hoàn toàn mới góp phần thay đổi tư tưởng về lựa chọn nghề nghiệp cho bạn.
5. Chuyên viên phân tích dữ liệu

Những công ty phần mềm, công ty tư vấn công nghệ,… nguồn nhân lực chuyên viên phân tích dữ liệu đang khan hiếm cho nên đây là vùng đất màu mỡ để dân IT lấn sân vào. Bạn không cần thành thạo code, lập trình viên,… mà chỉ cần có cái nhìn bao quát toàn bộ dự án, bao quát tổng hợp dự liệu chuẩn bị cho nghiên cứu, marketing, chương trình giới thiệu sản phẩm,…

Tóm lại là chuyên viên bạn cần phải có kinh nghiệm tổng hợp, phân tích dữ liệu cho nên bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm thật nhiều để có thể thuyết phục đối tác, cấp trên. Đây là hướng đi đầy triển vọng cho dân IT đấy, bạn cần phải đầu tư cho bản thân thật nhiều kinh nghiệm để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu giỏi nhé!
6. Nhân viên SEO

Nghề SEO hiện nay đã trở thành một “nghề hot” cho rất nhiều sinh viên mới ra trường ở nhiều lĩnh vực khác nhau đều có cơ hội trong môi trường năng động đầy cạnh tranh này. Trong đó dân IT có ưu thế rất lớn bởi họ rành máy tính, phần mềm mà nghề này toàn bộ đều làm trên máy tính. Cụ thể công việc của một nhân viên SEO là tối ưu hóa để đưa từ khóa lên TOP google, tăng traffic với công cụ tìm kiếm được nhiều người tìm kiếm,… để tăng hiệu quả quảng cáo về sản phẩm, hay nhiều người biết đến trang wed của công ty, doanh nghiệp. Nếu muốn trở thành một nhân viên SEO giỏi bạn cần phải có tính tỉ mĩ và làm việc đúng phương pháp để đưa từ khóa lên TOP đầu google được nhiều người tìm kiếm. Nếu bạn giỏi về SEO bạn có thể tự kinh doanh, quảng bá sản phẩm trên Wed và thu được hiệu quả kinh doanh cao.

Nghề SEO đang là nghề hot nhiều bạn trẻ theo đuổi

Tóm lại, có rất nhiều định hướng nghề nghiệp cho dân IT chứ không phải chỉ có công việc khô khan đòi hỏi nhiều trí lực như lập trình viên. Trước khi ra trường và tìm kiếm nghề nghiệp và cơ hội cho mình bạn cần phải tìm hiểu nhiều lựa chọn khác nhau chứ không phải chỉ có một con đường để khi ra đời bạn không còn hoang mang, thiếu định hướng nữa.

Ngoài những nghề nghiệp kể trên dành cho dân IT thì những doanh nghiệp nước ngoài, liên doanh còn có nhu cầu dân IT rất nhiều cho các công việc liên quan đến công nghệ như kỹ sư phần mềm, kỹ sư phần cứng, chuyên viên an ninh mạng, kỹ sư cụm GPU,… Chúc bạn sớm định hướng nghề nghiệp phù hợp nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *