Lao động nông nghiệp lại tiếp tục giảm mạnh

Nguyên nhân được xác định, do nhiều lao động trẻ chấp nhận bỏ nông nghiệp, lên thành phố tìm cơ hội phát triển hơn.
b24kinh-te-xanh-2-1425978183589
Đặc biệt, tốc độ giảm lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đang có xu hướng nhanh hơn trong những năm gần đây khi trong lĩnh vực phi nông nghiệp phát triển mạnh.

Ipsard cảnh báo, do chênh lệch giữa mức thu nhập trong nông nghiệp thấp hơn so với lao động trong các ngành nghề phi nông nghiệp, nên hầu hết lao động trẻ hiện nay đều không có xu hướng làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngay cả khu vực nông thôn cũng khó thu hút được bộ phận lao động này. Bởi vậy, độ tuổi của lực lượng lao động trong nông nghiệp đang trở nên già hơn theo thời gian. Từ đó, sự phát triển của lực lượng lao động nói chung sẽ chậm lại đáng kể trong vòng 20 năm tới và lực lượng lao động trong ngành phi nông nghiệp sẽ không ngừng tăng lên.

Trên thực tế, hiện tình trạng thiếu lao động ở một số vùng nôn thôn đã diễn ra cục bộ. Cụ thể, tại Đồng bằng Sông Cửu Long đã diễn ra tình trạng thiếu nhân công phun thuốc sâu chăm sóc lúa hoặc thu hoạch khi vào vụ chín rộ. Nhiều chủ ghe chở hàng ở khu vực này cũng không thuê được người lái, người phụ việc dù tiền công tháng tính ra còn cao hơn lương làm việc tại các nhà máy, khu chế xuất.

Nguyên nhân được xác định, do nhiều lao động trẻ chấp nhận bỏ nông nghiệp, lên thành phố tìm cơ hội phát triển hơn.

Theo Dân trí

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *