Nghề lập trình di động đang “khát” nhân lực trầm trọng

Giai đoạn hoàn chỉnh hệ CDĐ để nhận văn bằng CĐ , học viên học và nhận bằng tốt nghiệp tại iSpace.
lap-trinh-ung-dung-di-dong-vietnamworks-hrinsider

Trong tổng số nhu cầu tuyển dụng trên Vietnamworks có 20% liên quan đến CNTT và 20% trong số đó có liên quan đến lập trình di động.
Ông Eduardo Mora cho biết trong tổng số nhu cầu tuyển dụng trên Vietnamworks có 20% liên quan đến CNTT và 20% trong số đó có liên quan đến lập trình thiết bị di động.

Nhu cầu cao

Ông Trần Anh Tuấn, Quyền giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng lập trình di động là ngành học mới tại Việt Nam, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành này thực sự gia tăng cùng sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, các thế hệ điện thoại di động, từ đó phải đòi hỏi lượng lớn nhân lực am hiểu lĩnh vực này. Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng tích hợp nhiều ứng dụng tùy biến, di động thông minh gần như trở thành vật bất ly thân của những người năng động hiện nay. Thiết bị di động đang dần thay thế cho laptop và máy tính để bàn. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ.

Ông Tuấn cho biết 6 tháng đầu năm 2014, nhu cầu nhân lực CNTT chiếm trên 7% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu nhân lực lập trình thiết bị di động chiếm 15% và có xu hướng tăng cao trong 6 tháng cuối năm 2014. Riêng tại TP.HCM nhân lực ngày một tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Lý do sinh viên, học sinh được đào tạo đa số còn thiếu kiến thức chuyên môn thực tế.

Ông Eduardo Mora cho biết trong tổng số nhu cầu tuyển dụng trên Vietnamworks có 20% liên quan đến CNTT và 20% trong số đó có liên quan đến lập trình thiết bị di động.

Bà Hồ Thị Việt Hương, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Gameloft Việt Nam, chia sẻ: Mặc dù ngành CNTT nói chung và lập trình thiết bị di động rất “khát” nhân lực nhưng sinh viên mới ra trường khó đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Theo đó khi tuyển dụng vào doanh nghiệp phải tiếp tục đào tạo lại từ 2 đến 6 tháng mới bắt đầu làm việc.

Theo bà Hương, xu thế của thị trường không chỉ gói gọn trong smartphone, còn có smart tivi, smart watch…nên nhu cầu nhân lực trong ngành này cần rất lớn.

Chủ động liên kết nhà trường với doanh nghiệp

Ông Hồ Đức Sinh, Chủ tịch-Giám Đốc điều hành CPS Việt Nam (đơn vị chuyên đào tạo Kỹ thuật sửa chữa Điện thoại di động và Kỹ thuật viên lập trình các ứng dụng cho Thiết bị di động), thông tin: Lập trình viên mới ra trường có mức lương dao động trên dưới 500 USD/tháng, nếu có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm, mức lương có thể đạt 1.000 USD/tháng. Đặc biệt, các lập trình viên có kinh nghiệm và giỏi tiếng Anh, có thể làm việc cho các công ty đa quốc gia, mức lương có thể đạt từ 3.000 – 5.000 USD/tháng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề CNTT iSpace, cho rằng trong sự thách thức và biến động không ngừng của nền kinh tế như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp rất ngại bỏ thời gian và chi phí để đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung cho các ứng viên mới tuyển. Họ mong muốn tìm được những nhân sựu có thể làm việc ngay với kỹ năng và thái độ làm việc tốt nhất. Điều này lại trở nên khó khăn cho các doanh nghiệp khi mà hầu như các sinh viên mới tốt nghiệp CĐ, ĐH chưa đáp ứng tốt các điều trên.

Giải quyết khó khăn trên, việc chủ động liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong quy trình đào tạo bằng việc triển khai Học kỳ doanh nghiệp. Đây là một trong những giải pháp then chốt mà Trường CĐ nghề CNTT iSpace củng như CPS Việt Nam phối hợp cùng các doanh nghiệp lớn như Công ty Game loft, IPL… thực hiện nhằm đào tạo một đội ngũ nhân sự thật sự có chất lượng trong lĩnh vực năng động nhất hiện nay là lập trình ứng dụng trên thiết bị di động.

Tại hội thảo trên, Trường CĐ nghề CNTT iSpace và Công ty CPS Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược. Theo văn bản ký kết, hai bên phối hợp đào tạo chuyên viên Lập trình trên thiết bị di động qua hai giai đoạn:

Một phần giai đoạn chuyên môn và giai đoạn chuyên sâu nghề như thực tập, trải nghiệm, thực hiện các đồ án, học viên học tại CPS và các doanh nghiệp đối tác của CPS

Giai đoạn hoàn chỉnh hệ CDĐ để nhận văn bằng CĐ nghề Lập trình, học viên học và nhận bằng tốt nghiệp tại iSpace.

Đặc biệt, sinh viên có thể đi làm ngay sau khi kết thúc giai đoạn một 1 năm tại CPS.

Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp trong việc triển khai “Học kỳ doanh nghiệp” đối với các em sinh viên theo học hệ CĐ Lập trình ứng dụng trên thiết bị di động của iSpace, bằng việc phối hợp cung cấp môi trường chuyên sâu thực hành, các dự án trải nghiệm, và đội ngũ chuyên gia hướng dẫn thực tập cho sinh viên.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *